DIỄN ĐÀN TÌNH THƯƠNG
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM DIỄN ĐÀN TÌNH THƯƠNG.

Bạn nên đăng nhập hoặc đăng ký thì mới xem được những nội dung chính của DIỄN ĐÀN. Việc đăng nhập hoặc đăng ký làm thành viên không tốn phí gì đâu. bạn yên tâm.
Bạn cũng có thể cứ làm khách vẫn xem được một phần nội dung của Diễn đàn, nhưng bị nhiều hạn chế hạn chế ở các chuyên mục như: hoạt động của Diễn đàn, trung tâm hội thảo, giao lưu kết bạn, khu trưng bày hình ảnh ...

Bạn có thể click vào nút Do not display again để xem trước rồi đăng ký hoặc đăng nhập sau.

Chúc bạn vui vẻ khi tham quan diễn đàn!

Share | 
 

 BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NGUYENMAUHIEN
 chiến sĩ bậc 1
NGUYENMAUHIEN


Nam Tổng số bài gửi : 22
Được cám ơn : 3
Sinh nhật : 20/12/1976
Gia nhập : 02/11/2009
Tuổi : 42
Đến từ : Tp. Đà Nẵng
Humor : Luôn mong sao cuộc sống sẽ đẹp hơn đối với những mãnh đời bất hạnh

BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty
Xem lý lịch thành viên
Bài gửiTiêu đề: BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...?   BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty13/3/2010, 11:06 am

Cặp Vợ Chồng Nghèo Khó

Có một gia đình thiếu phụ nhà rất nghèo. Hai vợ chồng chỉ có một mảnh vải để che thân. Khi người chồng ra ngoài xin ăn thì cô vợ ở nhà không có gì để mặc. Khi đến phiên cô ra ngoài xin ăn thì ngược lại, người chồng ở nhà không quần áo ngồi chờ trên đống rơm. Ngày kia vị tỳ kheo nói trên khất thực đi ngang qua nhà họ, ông gặp người thiếu phụ và nói rằng, "Nầy cô ơi, cô nên biết thân người khó đặng, Phật pháp khó được nghe, và khó được gặp Phật. Hiện nay có một vị Phật tại thế đang giảng pháp. Cô nên đến đó để nghe pháp sẽ được vô lượng công đức. Kiếp nầy cô đang trong cảnh nghèo khổ, khó khăn là do trước kia cô độc ác, bủn xỉn không bao giờ biết bố thí cho bất cứ ai. Cho nên bây giờ cô nên bố thí, chắc chắn sẽ gặt hái giàu sang trong tương lai".
Người thiếu phụ rất sung sướng khi nghe được điều này. Cô mời vị đại sư đợi bên ngoài để cô vô trong bàn lại với ông chồng. Cô nói với chồng cô, "Trước cửa nhà có một vị tỳ kheo, ông khuyên chúng ta nên đến gặp Phật để nghe pháp. Ông dạy chúng ta nên bố thí để được phước báu. Ông ta nói rằng chúng ta nghèo khổ trong kiếp nầy là kết quả của bủn xỉn, không bố thí và lòng tham không đáy của chúng ta trong kiếp trước. Bây giờ chúng ta nên gieo một vài thiện duyên để hầu kiếp sau chúng ta thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sau khi nghe xong, người chồng đáp, "Mình phải làm sao bây giờ! Nhà chúng ta không có gì cả. Chúng ta còn không biết ngày mai có gì để ăn hay không thì làm sao mà có thể bố thí?" Tuy nhiên người vợ vẫn cố thuyết phục chồng, "Bởi vì em đã lỡ quyết định nên phải bố thí. Nếu bây giờ chúng ta không cho thì kiếp sau lại phải sống một cách đau thương hoặc còn tệ hại hơn nữa". Người chồng suy nghĩ, "À, chắc có lẽ vợ mình dấu của không cho mình biết" bởi thế ông nói, "Được rồi, nếu em đã quyết định thì cứ cho đi." Người vợ reo lên, "Tốt lắm, anh đã đồng ý, em sẽ lấy mảnh vải nầy, gia tài duy nhất của vợ chồng chúng ta, dâng lên cho vị tỳ kheo". Đến lúc đó người chồng tỏ vẻ lo âu và nói, "không được! Chúng ta nương nhờ vào mảnh vải nầy để ra ngoài xin ăn. Nếu em cho rồi thì chúng ta sẽ ra sao? Không lẽ chúng ta ngồi đây đến chết đói?" Người vợ đáp, "Anh ơi đời người sớm nuộn gì cũng phải chết, dù cho có bố thí hay không thì cũng vậy thôi! Vậy tại sao chúng ta không lo bố thí bây giờ để khi chết đi, chúng ta còn được chút phước báu cho kiếp sau".


Bố Thí Mảnh Vải Che Thân Duy Nhất

Người chồng nghe vợ nói rất có lý nên cuối cùng đã thuận theo, "Em cúng dường mảnh vải đó đi!" Trước khi người thiếu phụ mang miếng vải ra cúng dường, cô mời vị tỳ kheo leo lên nóc nhà. Bởi vì cô sợ khi cúng dường tấm vải rồi, thân trần như vậy thì kỳ lắm. Cô nói, "Ông đại sư đức hạnh ơi, làm ơn đi lên nóc nhà giùm, tôi có một vật để cúng dường cho ông". Người tỳ kheo lấy làm lạ, "Nếu cô muốn cúng dường tại sao không đưa cho tôi mà lại bảo tôi leo lên nóc nhà?" Người thiếu phụ đáp, "Xin Ngài làm ơn hiểu cho tôi, vợ chồng chúng tôi chỉ có một mảnh vải che thân nầy, và chúng tôi muốn dâng lên Ngài. Sau khi cúng dường, chúng tôi không thể lộ diện vì sẽ rất là bất lịch sự. Nếu Ngài ở trên nóc nhà, sau khi trao phẩm vật rồi, tôi trốn vô nhà. Lúc đó Ngài có thể nhận quà cúng dường và đi xuống không bị tổn thương đến danh dự". Vị tỳ kheo leo lên nóc nhà, người thiếu phụ trong nhà khóa cửa lại. Cô mở cửa sổ quăng miếng vải lên nóc nhà làm vật cúng dường. Vị tỳ kheo cảm kích đón nhận tấm lòng thành thật cúng dường của họ dù rằng phẩm vật chỉ là một miếng vải mòn, dơ dáy, không có giá trị. Ông ta ban ân huệ cho cặp vợ chồng và mang miếng vải về để dâng lên Đức Phật.

Khi vừa về đến chỗ Đức Phật Vi Đà Hy, Đức Phật hỏi ngay, "Này tỳ kheo, đưa miếng vải cho ta!" Vị tỳ kheo hiểu rằng Đức Phật đã biết tất cả, ông thưa, "Xin Đức Phật từ bi, hãy nhận lòng thành tâm cúng dường của đôi vợ chồng kia". Sau khi Đức Phật Vi Đà Hy nhận lấy miếng vải, ngài nhìn nó một cách trìu mến. Trong lúc đó Ngài đang thuyết pháp cho đại chúng, gồm cả vua chúa, binh sĩ, hàng quý tộc, và quần chúng. Mọi người đang kính cẩn, chăm chú lắng nghe. Thình lình họ thấy Đức Phật cầm lên một mảnh vải vừa củ, vừa mòn, lại dơ dáy trông như một miếng giẻ mà Ngài lại chiêm ngưỡng như một bảo vật. Mọi người cảm thấy lạ lùng và ngạc nhiên. Đức Phật đọc được tư tưởng mọi người nên nói rằng, "Trong tất cả những người giàu lòng từ thiện ở đây, ta không thể tìm thấy người nào có thể hơn được lòng từ thiện của người vừa bố thí mảnh vải nầy cho ta". Đức Phật Vi Đà Hy từ bi nhận cúng dường

Sau khi nghe Đức Phật tuyên bố, mọi người giật mình sợ hải. Bà hoàng hậu tức thì cởi ra tất cả xiêm y, nữ trang... Nhà vua thì cũng vậy, bố thí tất cả, kể cả tiền bạc ông mang theo, ông sai người mang đến cho cặp vợ chồng nghèo và mời họ đến dự buổi thuyết pháp. Bởi vì nhà vua và hoàng hậu biết được cặp vợ chồng kia không có gì để mặc, nên họ đã dâng tặng xiêm y của họ. Tất cả phẩm vật được mang đến cho đôi vợ chồng nghèo. Nhân dịp đó, Đức Phật Vi Đà Hy giảng thêm về phước đức vô biên của hạnh bố thí cho đại chúng, cảnh cáo mọi người về sự tai hại của tánh bỏn xẻn, và hậu quả của tánh tham lam. Sau khi nghe xong, rất nhiều người mở lòng từ thiện thi hành hạnh bố thí.

Đức Phật Thích Ca nhắc nhở Ngài Anan rằng, "Anan, con nên biết rằng người đàn bà nghèo khó đó bây giờ là vị tỳ kheo ni Sukla. Do lòng thành tâm cúng dường, bất cứ bà sinh ra ở đâu trong chín mươi mốt vô lượng kiếp, bà đều có một miếng vải bọc thân và luôn luôn sẽ được cuộc sống giàu sang, đầy đủ tiện nghi và nhàn hạ. Bà đã được gặp, và nghe lời giảng của một vị Phật sống, và đã phát tâm tu hành để được giải thoát, cho nên hôm nay mới gặp ta, và đạt được quả vị A La Hán. Các người hãy coi đó là một bài học để tinh tấn tu hành và phát tâm bố thí". Sau buổi thuyết pháp của Đức Phật, nhiều người phát tâm cúng dường bố thí. Mọi người tràn đầy pháp hỷ.


( HIỂN NGU KINH Thích Trung Quán. Dịch )* Con người chúng ta từ lúc sinh ra rồi lớn lên cho đến lúc chết đi " Kiếp người" Từ lúc sinh ra đã không có gì và khi chết đi cũng không đem theo được gì, vậy trong khoảng thời gian sống đó chúng ta đã làm gì? Có phải những gì ta có được hôm nay là do sự nỗ lực của Gia đình, bản thân & xã hội?
* Bố thí có phải những gì ta có, ta chưa cần dùng thì chia sẽ cho người khác và làm một cách tự nhiên, thiện nguyện, cũng chẳng có gì phải hãnh diện cho rằng ta đã làm một việc rất to lớn.,…Vậy hãy bố thí những gì ta có thể.???
13/3/2010, 11:06 am
NGUYENMAUHIEN
Tác giảThông điệp
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
hoangth
 Thượng úy
hoangth


Nam Tổng số bài gửi : 410
Được cám ơn : 69
Sinh nhật : 19/05/1957
Gia nhập : 04/06/2009
Tuổi : 62
Đến từ : TP.Tuy Hoà

BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty
Xem lý lịch thành viên http://kyniem.easyvn.com/hoanglan254
Bài gửiTiêu đề: Re: BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...?   BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty13/3/2010, 4:14 pm

Hoan hô bài viết của Mậu Hiền. Lâu lắm rồi, nay mới thấy xuất hiện. Mong mọi người hãy đọc và tự hiểu lòng mình.


13/3/2010, 4:14 pm
hoangth
Tác giảThông điệp
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://kyniem.easyvn.com/hoanglan254
uyendiem123
 Thiếu úy
uyendiem123


Nữ Tổng số bài gửi : 215
Được cám ơn : 14
Sinh nhật : 21/12/1983
Gia nhập : 09/01/2010
Tuổi : 35
Đến từ : Bình Dương
Sở thích : nhiều lắm

BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty
Xem lý lịch thành viên
Bài gửiTiêu đề: Re: BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...?   BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty14/3/2010, 10:20 am

Hãy trao đi yêu thương để nhận về yêu thuơng.CUộc đời này chúng ta ban tặng cái gì cho đới thì đời sẽ ban tặng chúng ta bấy nhiêu thôi


14/3/2010, 10:20 am
uyendiem123
Tác giảThông điệp
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thanhtuyen
ADMIN
thanhtuyen


Nữ Tổng số bài gửi : 327
Được cám ơn : 67
Sinh nhật : 28/09/1983
Gia nhập : 08/10/2009
Tuổi : 35
Đến từ : Phú Yên

BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty
Xem lý lịch thành viên
Bài gửiTiêu đề: Re: BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...?   BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty14/3/2010, 11:02 am

Người hạnh phúc nhất là người tạo hạnh phúc cho người khác!!!!


14/3/2010, 11:02 am
thanhtuyen

___________________________________
...Nếu có thể, em nguyện làm tất cả
Sẽ sẻ chia hơi ấm tình người...
Tác giảThông điệp
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored contentBỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...?   BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...? Empty
Sponsored content
Tác giảThông điệp
Về Đầu Trang Go down
 

BỐ THÍ LÀ TÍCH ĐỨC...?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
 BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
   BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   Trang 1 trong tổng số 1 trang

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   DIỄN ĐÀN TÌNH THƯƠNG :: .::Ban Quản trị::. :: Hoạt động của diễn đàn-